POS (Point of Sale System)

ทุกวันนี้เราจะพบว่าในร้านอาหาร หรือธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ ต่างก็มีระบบส่งเสริมและเพิ่มประสิทธิภาพในการขายและการจัดการ (Point of Sale System) หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า POS 

ซึ่งตัว POS นั้นจะเป็นระบบที่ทำงานร่วมกันระหว่างระบบซอฟต์แวร์ที่ช่วยจัดการในเรื่องต่างๆ ภายใน และตัวฮาร์ดแวร์ที่เป็นเครื่องมือทางกายภาพ เพื่อช่วยให้ธุรกิจ โดยเฉพาะร้านอาหาร สามารถดำเนินการธุรกรรมทางการเงิน และช่วยบริหารการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องและประโยชน์ของระบบ POS สำหรับร้านอาหาร:

  • ประโยชน์ที่นอกจากตัวผู้ใช้ระบบจะได้รับ ฝั่งของลูกค้าร้านอาหารจะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นตั้งแต่การออเดอร์อาหาร จากในอดีตต้องเรียกพนักงานกลับกลายเป็นเพียงแท็บเล็ตที่ติดอยู่กับโต๊ะอาหารซึ่งทางลูกค้าร้านอาหารสามารถใช้แท็บเล็ตนั้นกดสั่งอาหารด้วยตัวเองได้เลย หรืออาจจะมาในรูปแบบ QR Code ที่ลูกค้าร้านอาหารสามารถใช้สมาร์ทโฟนของตัวเอง สแกนเพื่อสั่งอาหารหรือเรียกพนักงานมาที่โต๊ะได้เช่นกัน

  • ซึ่งหลังจากสั่งอาหารแล้วระบบ POS จะทำการแจกแจงรายการอาหารไปยังส่วนต่างๆ ในร้านอาหารไม่ว่าจะเป็นห้องครัว เคาน์เตอร์คิดเงิน รวมไปถึงคลังวัตถุดิบที่ลงทะเบียนไว้หลังบ้าน จะเห็นได้ว่าในส่วนนี้ POS จะทำให้ขั้นตอนเหล่านี้มีประสิทธิภาพและลดข้อผิดพลาดได้มากขึ้น โดยเฉพาะข้อมูลที่ส่งไปยังส่วนต่างๆ จะเกิดข้อผิดพลาดได้น้อยกว่าการใช้แรงงานคนมากจัดการตรงนี้อย่างเห็นได้ชัด
  • ประโยชน์ต่อมาคือ การประมวลผลการชำระเงินแบบราบรื่น โดยระบบ POS จะสนับสนุนการประมวลผลการชำระเงินอย่างราบรื่นและปลอดภัย รองรับวิธีการชำระเงินต่างๆ เช่น บัตรเครดิต กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ และการชำระเงินแบบไร้สัมผัส ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการลูกค้าโดยรวม

  • การจัดการสินค้าคงคลัง ระบบ POS ติดตามระดับสินค้าคงเหลือในเวลาที่เกิดขึ้นจริงทันที ช่วยให้ร้านอาหารสามารถจัดการสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันสินค้าหมดชั่วคราว และสามารถสั่งซื้อสินค้าได้อย่างอัตโนมัติอีกด้วย
  • และที่สำคัญระบบ POS สามารถเก็บข้อมูลทั้งหมด และสร้างรายงาน อาจจะรวมถึงการวิเคราะห์ที่ละเอียดเกี่ยวกับยอดขาย สินค้าคงคลัง และตัวชี้วัดสำคัญอื่นๆ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้ร้านอาหารตัดสินใจอย่างมีเหตุผล ระบุแนวโน้ม และปรับปรุงการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ระบบอื่นๆ อีกมากมาย ที่ทำให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพและเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น เช่น ระบบสมาชิก ระบบจัดการคิวอัตโนมัติ ระบบสิทธิพิเศษในแต่ละช่วงเวลา เป็นต้น

ทั้งนี้แล้วระบบ POS ในปัจจุบันแม้จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าสมัยก่อน แต่ก็ยังต้องใช้แรงงานคนควบคุมดูแลหรือมีการรีเช็ก เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยซ้ำอีกครั้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จะเห็นได้ว่า POS ยังเข้ามาแทนแรงงานคนไม่ได้ 100% แต่จะเน้นเป็นตัวช่วยให้การดำเนินการงานในส่วนต่างๆ มีประสิทธิภาพสูงขึ้นนั่นเอ

This site is registered on wpml.org as a development site.